(Bài viết là quan điểm và cái nhìn cá nhân, với kiến thức còn hạn hẹp em rất mong được sự góp ý của các anh chị để cùng nhau phát triển)
Golden Bay – Đã bao lần muốn bán!
Bạn mua đất ở Golden Bay để làm gì?
Đã bao giờ bạn ngồi lại, thật trầm ngâm, thật chậm – như những giọt cà phê rơi ra từ phin ấy và thật Nghiêm túc hỏi bản thân xem: Mình mua đất ở Golden Bay để làm gì chưa??? Mục đích thực sự ấy???
Tôi đã từng như thế? Vì sao? Vì đã bao lần muốn nhấc máy gọi cho các bạn Sale – để bán, nhưng không hiểu sao lại thôi. Mỗi lần muốn bán lại thấy có một cái gì hụt hẫng ghê ghớm, một sự tiếc nối rõ rệt. Nó ko giống như thẳng tay bán một miếng đất đầu tư khác (Trong trường hợp bán lời thì cảm giác rất vui mừng, trong trường hợp bán cắt lỗ thì thấy may mắn). Nhưng với Golden Bay dù bán lời hay lỗ thì cảm giác chắc chắn là tiếc nuối! Lạ thật!
Và rồi tôi tự chất vấn mình, mua Golden để:
1. Mua – sau đó bán lại kiếm lời:Phải xác định rõ nhé:
Đầu tư lướt sóng:Vậy thì chắc chắn bạn phải cực kỳ am hiểu thị trường, phải nắm toàn bộ thông tin về giá cả, về chủ sở hữu nền, nắm về thị trường và vô vàn kiến thức khác. Kiểu như bạn phải ăn nằm ở đây, hoặc bạn là một sale kỳ cựu của Hưng Thịnh, chỉ cần một miếng rao bán, bạn phải đánh giá được đắt hay rẻ, mua vào có ra liền được không? Nói mã nền là bạn phải biết nó nằm ở đâu, nền đó có ưu nhược điểm gì…. Rồi về khả năng tài chính: vốn tự có hay vốn vay? Với tình hình như thị trường hiện tại thì thật khó để lướt sóng! Nên nếu xác định đầu tư để kiếm lời ngắn hạn thì theo tôi, lúc này – đây không phải thị trường tiềm năng! Nếu không hội tụ được các yếu tố trên thì bạn nên rút khỏi hoặc đừng tham gia thị trường!
Đầu tư dài hạn:Bạn mua ngay từ lúc khởi đầu dự án hay bất kỳ lúc nào nhưng bạn xác định phải một thời gian dài khi đặt được mức kỳ vọng bạn mới bán. Nhưng phải khẳng định mục đích rõ ràng là cuối cùng bạn sẽ bán. Vậy chắc chắn bạn phải đầu tư bằng nguồn tiền tự có, chứ vốn vay thực sự không phù hợp! Nếu vốn vay, tôi nghĩ bạn hãy bán ngay để đầu tư vào thị trường khác nếu bạn không có nguồn trả lãi dồi dào! Và vì xác định bạn sẽ bán trong dài hạn nên bạn cũng đừng để thông tin ngắn hạn ảnh hưởng đến mục đích dài hạn của bạn.
2. Tích trữ tài sản (ngôi nhà thứ 2):
– Vậy thì phải xác định rõ ràng ngay từ đầu nhé: Giá có tăng hay giảm thì kệ nó, đừng nghĩ ngợi nhiều. Vì mục đích chính của bạn: Tích trữ tài sản: cho bản thân, cho gia đình, cho thế hệ sau: Điều bạn quan tâm là Pháp Lý, là khi nào xây dựng, xây dựng hết bao nhiêu tiền, xây dựng hết bao lâu,… chứ không phải giá tăng, giá giảm.
– Và cũng cần đặc biệt lưu ý: Đối với những người muốn sau này khi tuổi già về đây sinh sống: thì nơi đây, theo tôi không phải là nơi bình yên, không phải không gian thiền, không phải ko gian dưỡng sinh, mà chắc chắn sẽ là nhịp sống sôi động của kinh doanh, của dịch vụ. Bạn nhìn lại địa thế xem: Thứ nhất nằm ngay trục đường chính của sân bay quốc tế dẫn về thành phố du dịch sôi động nhất cả nước. Thứ 2: một bên là thủ phủ resort, một bên là đầm thủy triều (định hướng của tỉnh đã rất rõ – đầm thủy triều để phát triển du lịch nên đã không cho nuôi cá đên cuối năm 2019). Nằm giữa 2 khu phát triển du lịch vậy thì ở giữa là cung cấp dịch vụ phục vụ du lịch chứ còn là gì nữa, nên chắc chắn ko có cuộc sống yên bình. Cũng vì nằm tách biệt với dân địa phương, nên chắc chắn nét văn hóa của dân bản địa sẽ rất mờ nhạt, mà đóng vai trò chính là nét văn hóa của Nhà đầu tư đem lại đa phần là nét văn hóa của giới kinh doanh! Sẽ là mua bán, là dịch vụ, là nhà hàng, khách sạn, là sôi động, là ồn ào náo nhiệt, thậm chí là phố đêm không ngủ!
– Có lần bạn tôi hỏi: mày mua ngoài đó làm gì? Tôi trả lời: mua rồi xây nhà, lâu lâu ra đó ở. Bạn tôi: Nếu xây rồi lâu lâu ra đó ở, thì mày để tiền đó rồi lâu lâu ra mướn Resort ở cho rồi, thích ở chỗ nào ở chỗ đó, có người phục vụ. Xây lên ko ở thì nhà xuống cấp, xây lên cho thuê thì cũng không ở được. Nên phải xác định ở luôn, hoặc kinh doanh, đừng nửa vời. Ngẫm lại tôi thấy cũng hợp lý quá chứ!
3. Khai thác kinh doanh (tự kinh doanh, hoặc cho thuê):
+ Nếu bạn xây lên để cho thuê, kiếm nguồn thu nhập thụ động: thì bạn phải khảo sát thị trường, chi phí xây dựng, nguồn vốn xây dựng, giá cho thuê, đối tượng cho thuê? Để tìm ra phương án phù hợp.
+ Nếu bạn xây lên để tự kinh doanh: Thì bạn nghiên cứu xem, thị trường hiện tại đã phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính của bạn chưa? Đầu tư lúc này hiệu quả như thế nào? Môi trường nơi đây phù hợp với ngành nghề j? Nếu trái với ngành nghề dự kiến ban đầu của bạn thì bạn có nên tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh phù hợp hiện tại không? Hay xây lên cho thuê trước rồi chờ đến lúc phù hợp với ngành nghề chính của mình thì mình sẽ làm?,…..
+ Khi đã xác định kinh doanh, dù tự kinh doanh hay cho thuê thì mình cũng nên liên kết với các nhà đầu tư cùng chí hướng, cùng mục đích để lập ra các hội nhóm (lưu ý: các nhóm nhỏ các nhà đầu tư cùng mục đích), để hỗ trợ nhau, để cùng cùng tìm ra giải pháp lúc khó khăn, để cùng phát triển, tránh manh mún tránh nhỏ lẻ!
4. Mua với cả 3 mục đích ở trên (nói thẳng ra là mua mà chưa có mục đích rõ ràng)
Tại vì sao bạn khó quyết định bán một miếng đất đã mua ở Golden Bay đến vậy. Vì nó phù hợp được nhiều mục đích khi mua đất: Đầu tư, để ở, để kinh doanh. Hiếm chỗ nào phù hợp được nhiều mục đích như vậy. Nên khi mua với mục đích ko rõ ràng, lúc bán bạn bị các mục đích đan xen nhau ràng buộc nên khó ra quyết định. Muốn bán lại tiếc vì giữ lại sau này giá chắc chắn sẽ tăng rất cao (giá đât biển các chỗ phát triển hiện tại cả 100tr/m2, trong khi ở đây mới 15-20tr/m2), bán đi sau này có mua lại được ko? Có mua lại được vị trí như mong muốn không? Lỡ bán cái nó tăng mạnh thì sao? Thôi giữ lại để sau này về già ra ở? Không ở thì cũng kinh doanh được mà? Nhưng không bán thì thấy hiện tại nó chẳng lên bao nhiêu? Rồi pháp lý lèng èng mãi? Lỡ kinh tế suy thoái thì sao?…. vân vân, mây mây. Vì không rõ ràng mục đích đầu tư nên bạn bị lòng tham ngăn cản khi ra quyết định!
Do vậy, hãy tỉnh táo, hãy nghiêm túc xem thực sự xem khả năng tài chính của mình, xem mục đích thực sự lúc này của bạn là gì? Và hãy can đảm ra quyết định! Hãy quyết đoán!
Một lưu ý sống còn nữa: có phải ban đầu khi bạn quyết định xuống tiền đầu tư vào mảnh đất này, bạn nghĩ trong đầu toàn điều tốt đẹp không? bạn tưởng tượng ra những viễn cảnh tuyệt vời? Vậy hãy lấy nó làm kim chỉ nam để hành động, đừng vì những bài viết tiêu cực mà lung lay mục đích của bạn. Uh – tôi đồng ý, phải có cái nhìn trái chiều nhưng cái nhìn trái chiều đó là để ta nhìn thấy vấn đề, để ta tìm ra giải pháp khắc phục, để vượt qua khó khăn, chứ không phải để ta hoảng sợ rồi rút lui. Cuộc sống này giành thời gian cho những việc tích cực còn ko đủ mà, thời gian đâu để ý đến những việc tiêu cực làm gì!
Tôi giành cả buổi sáng để viết bài viết dài dòng này và điểm cốt yếu mà tôi tha thiết mong mỏi đó là: Dù mục đích đầu tư của bạn là gì đi nữa thì quyền lợi và trách nhiệm luôn đi song song: nếu bạn muốn kiếm lợi từ Golden Bay, thì bạn phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển nó. Golden Bay – một cộng đồng cư dân – nhà đầu tư tích cực, tâm huyết, đoàn kết và cùng phát triển! HÃY HÀNH ĐỘNG!!!
 Nguồn : FB Tin Tin
Những đánh giá nhận định và phân tích về dự án golden bay city.
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *